Những điều cần biết về bơm lốp ô tô

Bạn đã từng điều khiển xe với bộ lốp mềm (thiếu hụt hơi). Bạn lái xe mà có thể cảm nhận được bánh đảo lái và chòng chành. Lúc này một chiếc máy bơm lốp ô tô để sẵn ở cốp xe sẽ là một vật dụng vô cùng cần thiết. Hãy cùng SmartAir tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp hay còn được gọi là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này có ảnh hưởng rất lớn trực tiếp đến đặc tính, vận hành của lốp. Có thể nói rằng việc bơm lốp xe hơi đúng áp suất sẽ giúp bánh lăn trên đường đi với toàn bộ bề mặt lốp.

Bên cạnh đó, một bộ lốp được bơm đúng áp suất sẽ mang đến những lợi ích cho người điều khiển như độ êm ái, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Có nên mua máy bơm hơi cho xe ô tô

Việc trang bị máy bơm lốp ô tô sẽ giúp bạn kiểm soát và chủ động hơn khi điều chỉnh áp suất lốp, đảm bảo áp suất lốp luôn ở ngưỡng phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất, tải trọng và điều kiện vận hành. Nhờ đó, nó còn giúp nâng cao tuổi thọ và độ an toàn của lốp trên mỗi chuyến đi.

Ảnh bơm lốp xe ô tô

Bơm lốp xe hơi sẽ giúp đáp ứng kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp: lốp bị xẹp hay lốp bị đóng đinh. Đặc biệt khi xe của bạn đang chạy trên những đoạn đường vắng, đường cao tốc vào buổi tối gây trở ngại cho việc gọi cứu hộ hoặc không thể nhanh chóng đến nơi sửa chữa thì chiếc bơm lốp ô tô sẽ là cứu cánh tạm thời cho bạn. 

3. Các tiêu chí lựa chọn máy bơm lốp ô tô

3.1 Công suất của bơm

Một sai lầm mà nhiều chủ xe thường gặp phải là mua máy bơm lốp ô tô công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí, trong khi lốp xe  cần  lượng hơi lớn như trên các dòng xe  tải, xe SUV, xe tải nhỏ… Với từng dòng xe, bạn cũng cần  chọn máy bơm có công suất phù hợp.

Với các dòng xe nhỏ  dưới 7 chỗ, bạn cũng có thể lựa chọn loại máy bơm lốp nhỏ để tiết kiệm chi phí. Nhưng với dòng xe bán tải và xe SUV lớn thì nên sử dụng loại bơm lớn, có 2 xi lanh, công suất yêu cầu tối thiểu phải đạt được là 60-80 L / P trở lên.

Việc sử dụng máy bơm quá nhỏ để bơm những loại lốp có yêu cầu lượng hơi lớn sẽ khiến bơm hoạt động liên lục và có nguy cơ sẽ bị cháy bơm. Cụ thể hơn: Với dòng xe nhỏ 4-7 chỗ hay xe bán tải, SUV cỡ lớn thì sản phẩm bơm AIKESI hay RUNDONG của chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của các dòng xe trên. 

Bơm lốp xe ô tô RUNDONG

3.2 Loại bơm

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy bơm ô tô mini phổ biến là bơm lốp ô tô cơ khí và điện. Với loại bơm lốp ô tô cơ khí, bạn phải chủ động dùng chân đạp để bơm hơi trực tiếp cho lốp, khá mất sức và mệt mỏi.

Trong khi đó, bơm điện cũng được chia thành 2 loại nhỏ: loại dùng nguồn điện 12V của ô tô để bơm, loại dùng nguồn trực tiếp từ bình ắc quy của ô tô (phải mở nắp capo lên để kết nối với nguồn từ ắc quy). Loại bơm sử dụng điện ắc quy sẽ cho tốc độ bơm nhanh hơn rất nhiều tuy nhiên chỉ thích hợp sử dụng cho các dòng xe mới sử dụng ắc quy mới vì nếu xe đang sử dụng ắc quy cũ thì dòng này đã yếu thì sau khi bơm 1-2 lốp xe thì bình có thể bị hết điện và không thể khởi động được xe.

Vì vậy, loại máy bơm hơi lốp xe ô tô điện kết nối với cổng nguồn 12V của ô tô thường được nhiều khách hàng lựa chọn hơn, dù mất khá nhiều thời gian để bơm đủ hơi cho lốp (khoảng trên 6 phút cho một lần bơm). Điều này, sản phẩm bơm AIKESI sẽ phù hợp khi tích hợp cả 2 hình thức trên. 

Bơm lốp xe ô tô Aikesi

3.3 Trang bị đi kèm và tính năng của bơm

Khi chọn mua máy bơm, bạn nên ưu tiên những máy bơm có dây nối dài (hơn 2m) và được trang bị sẵn nhiều loại đầu bơm để thuận tiện cho việc sử dụng bơm cho nhiều mục đích khác nhau. Các loại bơm có sẵn đồng hồ điện tử, được chia theo nhiều đơn vị áp suất và có tính năng tự ngắt áp suất khi đủ áp suất cài đặt trước cũng nên được ưu tiên lựa chọn.

4. Lưu ý khi mua và dùng máy bơm lốp xe hơi

4.1 Khi mua máy ô tô nên chú ý những yếu tố sau:

Nguồn điện máy sử dụng: Cần xem xem máy sử dụng nguồn 12V, 24V hay 220V. Nếu máy sử dụng nguồn 220V cần phải có bộ chuyển nguồn.

Các thông số quan trọng: Cần xem kỹ các thông số quan trọng như công suất, áp lực tối đa… để biết được khả năng bơm khí của máy, thời gian bơm nhanh hay chậm.

Ảnh mặt trên của bơm RUNDONG

Thời gian hoạt động liên tục: Các loại máy bơm mini ô tô thường có điểm giới hạn thời gian hoạt động liên tục, phổ biến từ 10 – 15 phút. Khi mua máy bơm lốp xe hơi cần chú ý đến yếu tố này.

Các tính năng mở rộng: Các loại máy bơm lốp oto cao cấp thường sẽ có nhiều tính năng mở rộng đi kèm như có cổng USB/cổng 12V, có đèn pin, đồng hồ hay màn hình hiển thị áp suất lốp, tự ngắt khi đủ áp suất cần thiết… Khi mua máy nên ưu tiên chọn những máy tích hợp những tính năng tiện ích này.

4.2 Trong quá trình sử dụng cần lưu ý các vấn đề:

Không tự ý điều chỉnh van an toàn đối với máy nén khí mini.

Khi dừng bơm phải tắt nút trước rồi mới gỡ phích cắm sau. Không gỡ phích cắm khi máy bơm đang hoạt động.

Chú ý mốc giới hạn thời gian sử dụng máy bơm liên tục. Không vượt qua mốc này.

Không phải lúc nào khi trục trặc xảy ra, người lái cũng tìm được một điểm chuyên sửa chữa lốp gần đó để xử lý. Vì thế trang bị một bộ máy bơm hơi mini thực sự rất cần thiết, nhất là với những ai thường xuyên đi xa, di chuyển ở khu vực hẻo lánh.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.